จะเกิดอะไรขึ้น!? ถ้าเพื่อนที่ออฟฟิศกลายเป็นแกงค์หมีพูห์กันหมด

เคยจินตนาการให้ที่ทำงานดูสนุกสนาน มีสีสัน ให้กลายเป็นป่าร้อยเอเคอร์มั้ยคะ? ถ้าเป็นแบบนั้นออฟฟิศคงจะน่าทำงานเพิ่มขึ้นอีก 100 เท่าเลยนะคะ^^

winnie-the-pooh_All
source: facebook.com/WinniethePooh

 

หลายๆ คนคงเป็นแฟนคลับเจ้าหมีอ้วนที่หลงรักน้ำผึ้งจนถอนตัวไม่ขึ้น เจ้าพูห์ แบร์ หมีแสนน่ารักที่มาพร้อมผองเพื่อนจากป่าร้อยเอเคอร์ แต่…จะมีใครรู้บ้างว่า หมีพูห์และเพื่อนๆ เคยได้รับการวิเคราะห์จาก The Canadian Medical Association ว่า แต่ละตัวเป็นตัวแทนของ “ความผิดปกติ!”

 

เอ้ยยย มันจะเป็นไปได้อย่างไร การ์ตูนที่ดูเมื่อไหร่ก็อมยิ้ม Feel good ทุกครั้งไป จะผิดปกติไปได้ไง (ตอนนี้ผู้อ่านจะหาว่าผู้เขียนผิดปกติเสียเอง>_<) ตะ ตะ แต่ มาดูความหมายที่ซ่อนอยู่ในคาแรคเตอร์แห่งป่าร้อยเอเคอร์กันดีกว่าค่ะ

 

Winnie the Pooh_Pooh_Bear
Source: facebook.com/WinniethePooh

POOH : “Silly old bear”

ถ้าเรามีเพื่อนร่วมงานแบบหมีพูห์ สิ่งที่ต้องเจอก็คือ…

การขาดความยับยั้งชั่งใจ แทบทุกตอน เราจะเห็นหมีพูห์ถือไหน้ำผึ้ง หรือทำทุกวิถีทางให้ได้มาซึ่งน้ำผึ้ง ให้ได้กินมากที่สุด ถ้าภาษาบ้านๆ เราก็เรียกว่า “ตะกละ” นั่นแหละ และถ้าเกิดความหลงใหลน้ำผึ้งขึ้นมาเมื่อไหร่ หมีพูก็ยอมเอาตัวเองและเพื่อนๆ ไปเสี่ยงเพื่อให้ได้น้ำผึ้งมาให้ได้

สมาธิสั้น (สั้นสุดๆ) หมีพูห์มักจะอยู่ไม่เป็นที่ เบื่อง่าย ไม่มีสมาธิ ถูกหักเหความสนใจไปหาน้ำผึ้งของโปรดได้โดยง่าย เจ้าหมีน้อยแทบไม่สามารถนั่งวางแผนหรือทำงานให้สำเร็จลุล่วงได้เลย แถมยังไม่สนใจสิ่งแวดล้อม เอาแต่จ้วงน้ำผึ้งทั้งวัน แถมยังย้ำคิดย้ำทำนับขวดน้ำผึ้งทั้งวัน นับเมื่อไหร่ก็ไม่เสร็จสักที พอมีเพื่อนมาขัดจังหวะก็หลงลืมไป น่าสงสารจริงๆ เลยเจ้าหมีพูห์

 

winnie-the-pooh_piglet
Source : facebook.com/WinniethePooh

PIGLET : “Oh d-d-dear-dear”

ถ้าเรามีเพื่อนร่วมงานแบบพิกเล็ท สิ่งที่ต้องเจอก็คือ…

วิตกจริต ไม่กล้าตัดสินใจ หมูน้อยพิกเล็ทคือ “จอมวิตกมือวางอันดับ 1” ในการ์ตูนเราจะเห็นว่าพิกเล็ทจะมัวแต่วิตกกังวล และคอยบอกคนอื่นไม่ให้ทำเรื่องนั้น เรื่องนี้ เพราะกลัวว่าจะได้รับบาดเจ็บเหมือนตนเอง และความขี้กลัว วิตกจริตแบบนี้ได้สร้างความเครียดให้พิกเล็ทจนติดอ่าง ไม่สามารถพูดจาได้เป็นปกติ มี “Oh d-d-dear-dear!” เป็นประโยคติดปากเลยทีเดียว

 

Source : facebook.com/WinniethePoohTigger
Source : facebook.com/WinniethePoohTigger

TIGGER “Bouncing is what Tiggers do best.”

ถ้าเรามีเพื่อนร่วมงานแบบทิกเกอร์ สิ่งที่ต้องเจอก็คือ…

ไฮเปอร์ๆ สมาธิสั้นมากๆ เจ้าทิกเกอร์สุดไฮเปอร์ที่เด้งดึ๋งดั๋งไปได้ทุกที่ มาทีไรรู้กันไปแปดบ้าน มาพร้อมเสียงดึ๋งๆ และ “วู้ ฮุ ฮุ ฮู้วววว” อาการไฮเปอร์แบบนี้มักจะมาพร้อมการกระทำแบบไม่คิดไตร่ตรองให้ดี และส่งผลเสียในอนาคตได้

 

Source : facebook.com/WinniethePoohEeyore
Source : facebook.com/WinniethePoohEeyore

EEYORE “Thanks for noticin’ me.”

ถ้าเรามีเพื่อนร่วมงานแบบอียอร์ สิ่งที่ต้องเจอก็คือ…

ซึมเศร้าตลอดเวลา เจ้าลาอียอร์ผู้มากับลุคเหงาหงอยเศร้าซึมทุกท่วงท่า เจ้าลาน้อยผู้จิตตกบ่อยๆ แถมยังไม่เคยแสดงอารมณ์ด้านแฮปปี้กับเขาเสียที (ทั้งๆ ที่ทิกเกอร์พากระโดดทั้งวันอ่ะนะ) ทำหางหายทั้งวี่ทั้งวัน แต่ยังดีที่มีแกงค์เพื่อนๆ คอยดูแลเอาใจใส่ ช่วยกันตามหาหางจนเจอได้ ไม่อย่างนั้นเจ้าลาน้อยคงเศร้าซึมไปอีกชาติกว่า

 

Source : facebook.com/DisneysOwl
Source : facebook.com/DisneysOwl

OWL “This situation calls for an expert.”

ถ้าเรามีเพื่อนร่วมงานแบบลุงฮูก สิ่งที่ต้องเจอก็คือ…

อ่านเขียนหนังสือเพี้ยนไปหมด แม้ลุงฮูกจะดูฉลาดและมากประสบการณ์มากที่สุดในแกงค์ แต่ลุงฮูกมีปัญหากับการอ่านเสมอๆ สะกดผิดๆ ถูกๆ บ้าง เขียนตัวหนังสือตกหล่น หรือบางทีเขียนจดหมาย เขียนจากข้างหน้ามาข้างหลังบ้าง มีหลายทีที่ลุงแกตะแคงหนังสืออ่าน อ่านผิดได้จริงจังมากค่ะ

 

Source : facebook.com/DisneyRabbit
Source : facebook.com/DisneyRabbit

RABBIT: “Pooh Bear, how about lunch?”

ถ้าเรามีเพื่อนร่วมงานแบบแรบบิท สิ่งที่ต้องเจอก็คือ…

ย้ำคิดย้ำทำ ขยันมากเกิ๊น เจ้าแรบบิท กระต่ายจอมขยันทำงานทั้งวันยันค่ำ ไม่รู้จักคำว่า “รีแลกซ์” เรียกได้ว่าเจ้ากระต่ายนักจัดการ อะไรผิดที่ผิดทางนี่ยอมไม่เคยได้ เรามักจะเห็นแรบบิทคอยจัดแจงสวนอยู่เสมอ แม้แรบบิทจะเป็นกระต่ายตัวผู้ แต่กลับทำงานและแสดงท่าทางแบบตัวเมีย และแน่นอนมันไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่นักวิเคราะห์บางคนก็สงสัยว่า แรบบิทอาจจะเป็นโฮโมฯ ก็เป็นได้

 

Source : facebook.com/DisneyKangaRoo
Source : facebook.com/DisneyKangaRoo

KANGA & ROO: “Do be careful, dear!”

ถ้าเรามีเพื่อนร่วมงานแบบแคงก้า & รู สิ่งที่ต้องเจอก็คือ…

กลัวการเข้าสังคม แคงก้า แม่จิงโจ้น้อยคอยปกป้องดูแลลูกชายอยู่เสมอ แถมยังติดที่จะคอยควบคุมเสียด้วยสิ โดยมักจะคอยเล่าเรื่องราวผิดพลาดให้อดีตให้ลูกฟังเสมอๆ (ซึ่งจริงๆ แล้วคุณแม่ทั่วไปก็มักจะเป็นห่วงลูกและรักลูกล่ะค่ะ) แต่บางครั้งการที่ไม่ปล่อยให้ลูกชายได้ตัดสินใจและกลายเป็นคนขาดความมั่นใจ ในอนาคตยังกระทบถึงการเข้าสังคมได้อีกด้วย

 

Source : facebook.com/WinniethePooh
Source : facebook.com/WinniethePooh

CHRISTOPHER ROBIN: “Silly old bear!”

ถ้าเรามีเพื่อนร่วมงานแบบคริสโตเฟอร์ โรบิ้น สิ่งที่ต้องเจอก็คือ…

ประสาทหลอน หากไม่ติดที่ว่าเป็นการ์ตูน ก็คงต้องบอกว่าคริสโตเฟอร์ โรบิน แทบจะเพี้ยนที่สุดในเดอะแกงค์เลยค่ะ ก็เพราะเพื่อนๆ นั้นเกิดมาจากจินตนาการจากของเล่นของน้องแกล้วนๆ เป็นการสร้างตัวตนเพื่อนขึ้นมาในหัว แถมยังมีผลต่อความรู้สึกนึกคิดเหมือนว่าภาพหลอนนี้เกิดขึ้นจริงอีกต่างหาก

 

อ่านมาจนถึงตรงนี้แล้ว ก็อย่าเปลี่ยนใจ เปลี่ยนความรักความชอบที่มีต่อ Winnie the Pooh นะคะ เพราะนี่เป็นผลวิเคราะห์เชิงจิตวิทยาเท่านั้น (ออกแนวตัดจินตนาการออกไป) เจ้าหมีพูห์และผองเพื่อนยังคงน่ารักในแบบของพวกเขา มิตรภาพ การผจญภัยของแกงค์ก็สร้างความประทับใจ และคติสอนใจได้มากมาย

Source : facebook.com/WinniethePooh
Source : facebook.com/WinniethePooh

จะว่าไปก็ลองมองถึงเพื่อนๆ ในที่ทำงาน ก็คงไม่มีใครจะคาแรคเตอร์สุดโต่งเป็นทิกเกอร์หรืออียอร์ ถ้าหากเราจะนำข้อดีของแต่ละคนมาปรับใช้กับสังคมการทำงาน ก็ไม่ได้ทำให้โลกนี้ยุ่งยากมากขึ้น เพราะไม่มีใครเพอร์เฟคนี่นา สมมติว่า ลองนำความรอบรู้ของลุงฮูกมาผสมกับความขยันของแรบบิท บวกเข้ากับความสนุกสนานของทิกเกอร์ และความรอบคอบของแคงก้า ก็จะทำให้การทำงานมีแต่ Work! และเพิ่มจินตนาการความสนุกฉบับคริสโตเฟอร์ โรบินเข้าไป สังคมที่ออฟฟิศก็คงมีสีสันขึ้นอีกเยอะเลยนะคะ ^^

 

เป็นผู้ใหญ่ทำงานกันแล้ว ก็อย่าลืมความสนุกสนานและจินตนาการตอนเป็นเด็กกันนะคะ

 

Content Source: The Canadian Medical Association, strongmindbraveheart.com
mm

a Writer, a Thinker, an Art & Travel Lover, a Doer, a Marketer. Addicted to learning new things. ชอบคิด ชอบเขียน ชอบอ่าน ชอบกิน ชอบเที่ยว ชอบงานศิลปะ และชอบเรียนรู้ไม่รู้จบ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Shares