ทำไมน้องหมา น้องเหมียวเป็นเซเลบกันเพียบเลย?!

นั่นก็น้องหมา นี่ก็น้องแมว แล้วไหนจะสารพัดสัตว์เลี้ยงหน้าตามุ้งมิ้ง ที่เดี๋ยวนี้ ตอนเรานั่งๆ นอนๆ เล่น Facebook หรือ Instagram เลื่อนฟีดแต่ละที นี่ไม่เคยพลาดเซเลบหมาแมวกันเลยใช่ไหมคะ? เรียกได้ว่า เซเลบหมาแมวมีให้เห็นกันเป็นพันๆ แอคเคาท์เลยทีเดียว

 

แล้ว… เคยสงสัยบ้างไหมว่า “ทำไมสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ ถึงได้เป็นเซเลบกันได้?”

 

 1. เริ่มต้นจาก “ความน่ารัก”

แน่นอน ข้อแรกเลยที่ทำให้สัตว์เลี้ยงเหล่านี้เป็นที่นิยมในการ LIKE ก็เริ่มมาจาก “ความน่ารักน่าเอ็นดู” ของน้องหมาน้องแมวตัวนั้น ช่องทางและวิธีที่จะช่วยให้เพิ่มเติมความเป็นเซเลบก็มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Upload รูป หรือคลิปที่แสดงความน่ารักแสนรู้ของเจ้าเพื่อนรัก เรียก LIKE เรียก Share ได้เพียบ

ยกตัวอย่างเช่น Instagram ของเจ้าชิบะอินุซูเปอร์คิวท์ ที่ล่าสุดได้รับตำแหน่งทูตการท่องเที่ยวที่จังหวัดหนึ่งของญี่ปุ่นเลยทีเดียว หมาอะไรไม่รู้ยิ้มได้ด้วย >_< Follower ทะลุ 2 ล้านไปเรียบร้อย แต่ละโพสมี LIKE เกือบ 10,000 กันเลยทีเดียว

Influencer Marketing - Marutaro    Influencer Marketing - Marutaro

ถึงขนาดช่วงหนึ่งมีเทรนด์ฮิต Meme แมว ที่สร้างเสียงฮาได้ตลอด จนมีนักการตลาดหลายคนมาวิเคราะห์เหตุผลว่าทำไมแมวจึงเป็น Meme ที่ฮอตฮิตกันนัก และเจ้า Meme แมวหน้าบู้แต่ดังสุดกู่อย่างเจ้า Grumpy Cat ที่กลายเป็น Emoticon ไปแล้ว

 

Influencer Marketing - Grumpy Cat

 

ไปจนถึงคลิปแมวตกใจแตงกวา

ยอมรับในความฮาและความน่ารักเกินบรรยายใช่ไหมล่ะคะ

 

 1. รักและผูกพันกับเจ้าของ

หากไม่มีหัวใจรักสัตว์แล้วละก็การเริ่มต้นเลี้ยงสัตว์คงเป็นไปไม่ได้เลยนะคะ สายใยตรงนี้จะช่วยสร้างความแสนรู้ให้สัตว์เลี้ยงแสนรัก หากยิ่งเจ้าของเปิดโอกาสให้น้องหมาน้องแมวได้แสดงความสามารถผ่าน Social Media แล้วละก็ เรียก Engagement ได้เพียบเลยล่ะ

มาดูตัวอย่าง Fanpage และ IG กัน

Influencer Marketing - มะขวิด

เพจมะขวิดที่น่ารักมาตั้งกะรุ่นแม่ไปจนรุ่นหลาน หรือจะปฏิเสธ? ยอด Like ของเพจพุ่งไปราวๆ 437,000+++ กันเลยทีเดียว เจ้าของผู้เริ่มต้นด้วยความโปรดปรานของสุนัขพันธ์โกลเดน รีทรีฟเวอร์ เขาได้เปิดเพจและเพาะพันธุ์จำหน่ายให้คนที่หลงใหลในน้องหมาพันธุ์นี้

เช่นเดียวกับเพจ ChiChannel ชิวาวาครองโลก

Influencer Marketing - ChiChanel ชิวาวาครองโลก

ที่เริ่มต้นจากความรักในการเลี้ยงน้องหมาชิวาวาร่วมกับเพื่อนๆ เมื่อเลี้ยงสายพันธุ์แท้หลายตัวเข้าก็เริ่มเพาะพันธุ์ขาย แถมเพจนี้ยังช่วยเป็น Community ของคนรักเจ้าหมาไซส์มินิชิวาวานี้อีกด้วย

นอกจากนี้ การมีน้องหมามาร่วมแสดงความน่ารักในแคมเปญประกวดต่างๆ ยังช่วยเติมความน่ารักสดใสให้ภาพอีกด้วย

Me & My beloved dog

 

 1. คาแรคเตอร์ชัด

จากภาพนี้ ทายสิมาจากเพจอะไร?

Influencer Marketing - ทูนหัวของบ่าว

ใครไม่รู้จักเสือโคร่งและคณะแมวอวบ(อ้วน) นี่เรียกได้ว่า OUT มากๆ

เหมียวแต่ละตัวที่บ้านทูนหัวของบ่าวนั้น มีคาแรคเตอร์ชัดเจนมาก ไม่ว่าจะเป็นเจ้าเสือโคร่งจอมขี้เกียจกินเก่งสุดๆ แม่มะลิหน้าดุผู้มาพร้อมอายไลน์เนอร์เส้นคมตาดุ แมวอโศกสีส้มจอมอ้อนถล่มโลก แล้วไหนจะอีกหลายเสือที่มีเอกลักษณ์ มีคาแรคเตอร์เด่นสุดๆ จนเจ้าของเพจนี้ นอกจากสร้างเซเลบเหมียวได้แบบหมู่คณะแล้ว ยังนำไปออกแบบคาแรคเตอร์ตัวการ์ตูนได้อีกด้วย เรียกว่า ต่อยอดทางความคิดสร้างสรรค์และการตลาดได้อย่างดี

เพจเซเลบแมวที่แทบจะเรียกว่าดังสุดในเมืองไทย ยอด LIKE ของเพจอยู่ที่ 2,870,000+++

Influencer Marketing - ทูนหัวของบ่าว

นอกจากเหตุผลเหล่านี้ ที่นำไปสู่เส้นทางการเป็นเซเลบของสัตว์เลี้ยงแสนรักแล้ว การจะสร้างเพจและสร้างตัวตนให้สัตว์เลี้ยงของเรา สิ่งที่ควรรู้และเข้าใจก็คือ หลักการการตลาดคร่าวๆ (เรียกว่าใช้ คอมมอนเซนส์นั่นเอง) ใช้ Social Media และอุปกรณ์ เช่น กล้องหรือสมาร์ทโฟนอย่างถูกวิธี สื่อสารเอาความน่ารักของเค้าออกมาถ่ายทอด แล้วเพิ่ม Story Telling เข้าไปอีกนิดหน่อย

 

อย่างเช่น IG เจ้าหมาบูเทอเรียหน้ามึน ที่เจ้าของแสนครีเอท นำมาแชะรูปประกอบฉากที่เค้าออกแบบขึ้นเอง จนตอนนี้เจ้าบูเทอเรียมีหนังสือของตัวเองออกจำหน่ายแล้ว (เรียกว่าไปไกลมาก)

Influencer Marketing - Rafaelmantesso

IG : rafaelmantesso

 

แล้วก็อย่าลืมมอบความรักและดูแลเจ้าโฮ่ง เจ้าเหมียว หรือสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ กันด้วยนะคะ เพราะการปั้น Influencer ขนฟูนั้น ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย มีทั้งคำติและคำชม

หากเราเริ่มต้นจากความรักและเอ็นดูจากใจจริง แฟนเพจก็จะสามารถได้รับความรู้สึกนั้น ผ่านภาพและคลิปต่างๆ ได้แน่นอน แถมพ่วงมาด้วยจำนวนแฟนที่เพิ่มขึ้นด้วยค่ะ^^

mm

a Writer, a Thinker, an Art & Travel Lover, a Doer, a Marketer. Addicted to learning new things. ชอบคิด ชอบเขียน ชอบอ่าน ชอบกิน ชอบเที่ยว ชอบงานศิลปะ และชอบเรียนรู้ไม่รู้จบ

  1 comment for “ทำไมน้องหมา น้องเหมียวเป็นเซเลบกันเพียบเลย?!

 1. February 28, 2016 at 3:17 am

  After going over a number of the blog posts on your website,
  I honestly like your way of writing a blog. I book-marked it to my bookmark
  webpage list and will be checking back soon. Please check out my website too
  and let me know what you think.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Shares